Filmsoon.com ข่าวหนังใหม่ ตัวอย่างหนังใหม่ วิจารณ์หนัง
Avengers: Infinity War

     

     หลังจากที่ปูเรื่องราวกันมาอย่างยาวนานถึง 10 ปี Avengers: Infinity War หนังรวมฮีโร่มาร์เวลภาคที่ 3 และเป็นหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมาร์เวลสตูดิโอนับตั้งแต่พวกเขาได้ก่อตั้งบริษัทสร้างภาพยนตร์ของตัวเองขึ้นมาก็ได้ฤกษ์ออกฉายสู่สายตาคนทั้งโลกแล้วครับ สำหรับในบ้านเรานั้นตัวหนังได้ออกฉายไปตั้งแต่วันพุธที่ 25 เมษายนที่ผ่านมาและทำให้เกิดปรากฏการณ์ผู้ชมล้นทะลักจนโรงภาพยนตร์แทบแตก เว็บเมเจอร์ถึงกับล่มเข้าจองออนไลน์ไม่ได้ เอสเอฟก็เต็มถึงแถวหน้า ทางผมเองก็ประมาทเกินไปไม่ได้จองล่วงหน้าเอาไว้ ส่วนตัวตั้งใจเอาไว้แล้วว่าจะดูในระบบ IMAX แต่กว่าจะได้ตั๋วนี่ก็ลากยาวมาถึงวันเสาร์กันเลยทีเดียว

     Avengers: Infinity War หรือในชื่อไทยว่า อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล ดำเนินเรื่องราวต่อจากฉากท้ายเครดิตของ Thor: Ragnarok ว่าด้วยการปรากฏตัวของมนุษย์ดาวไททันนามว่า ธานอส พร้อมกลุ่มสมุนผู้ทรงพลัง Black Order ที่ออกเดินทางเพื่อรวบรวมอัญมณีอินฟินิตี้สโตนทั้ง 6 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดนั้นกระจัดกระจายอยู่ทั่วจักรวาล การเดินทางเพื่อรวบรวมอัญมณีของธานอสทำให้เกิดความพินาศในทุกที่ที่เขาไป และสถานที่ต่อไปที่เขาจะมาเยือนคือโลกใบนี้ นั่นเพราะอัญมณี 2 ใน 6 เม็ดอยู่ในความครอบครองของ 2 ฮีโร่บนโลก การมาของธานอสบ่งบอกได้ถึงภัยคุกคามอย่างใหญ่หลวงและทำให้เหล่าฮีโร่ต้องกลับมารวมตัวกันเพื่อปกป้องโลกในมหาสงครามที่ไม่ใช่เพียงชะตาของโลกเป็นเดิมกัน แต่เป็นชะตาของทั้งจักรวาล

     ด้วยความยิ่งใหญ่ของเรื่องราวที่ถูกส่งต่อหลายๆประเด็นสำคัญจากหนังฮีโร่แต่ละเรื่องของมาร์เวลในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา นั่นเป็นภาระที่หนังอึ้งของการนำเสนอเรื่องราวใน Infinity War ว่าจะสามารถนำเสนอเนื้อเรื่องให้คนดูรู้สึกถึงความ"ทั่วถึง"ได้หรือไม่ และหลังจากที่ผมได้ดูมา หนังสามารถทำได้และทำได้ดีแบบที่เรียกว่าดีที่สุดตั้งแต่มาร์เวลสร้างหนังกันมาเลยครับ เพราะตลอดเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง คุณจะได้รับอรรถรสหลากหลายอารมณ์แบบที่เรียกว่าครบทุกรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ขันตามแบบฉบับของมาร์เวล ฉากแอคชั่นการต่อสู้ที่ตื่นเต้นแบบที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน การดำเนินเรื่องราวที่คุณต้องร้องอื้อหือในหลายๆฉาก และความดราม่าแบบหดหู่แบบที่หดหู่สุดๆ หนังนำเสนอสิ่งที่ว่าออกมาทั้งหมดและเฉลี่ยทุกอย่างออกมาได้อย่างทั่วถึงโดยที่คุณแทบจะไม่รู้สึกว่าตัวละครไหนเด่นกว่าใคร แต่ด้วยความที่หนังต้องทำการเฉลี่ยบทได้อย่างทั่วถึง นั่นทำให้การดำเนินเรื่องราวของหนังค่อนข้างจะเร็วและไม่ค่อยบอกที่มาที่ไปสักเท่าไรจนอาจจะทำให้คนที่ไม่ค่อยได้ติดตามหนังจักรวาลมาร์เวลค่อนข้างงงๆและพลาดสิ่งที่หนังต้องการสื่อไป แต่ผมเชื่อว่านั่นน่าจะเป็นส่วนน้อยนะ

     ทางด้านของตัวละคร อย่างที่บอกไว้ข้างบนแหละครับว่าหนังเฉลี่ยทุกอย่างได้อย่างทั่วถึง ตัวละครทุกตัวดูโดดเด่นในแบบของตัวเองและหนังนำเสนอบทบาทของพวกเขาได้พอดีกับความรู้สึกของคนดูได้ตรงจังหวะเอามากๆ อธิบายให้เข้าใจคือหนังนำเสนอแบบตัดฉากมาบอกเล่าเรื่องราวของกลุุ่มตัวละครนี้ และเหมือนหนังจะรู้ถึงความรู้สึกคนดูว่าอิ่มตัวกับตรงนี้แล้วนะ หนังก็ตัดสลับไปที่กลุ่มตัวละครอื่นเพื่อบอกเล่าเรื่องราวต่อไป การนำเสนอแบบที่ว่านอกจากจะให้ความรู้สึกว่าตัวละครทุกตัวมีบทบาททั่วถึงแล้ว ยังทำให้เรื่องราวดูลื่นไหลไปข้างหน้าได้อย่างลงตัวและดูน่าติดตามในทุกๆด้านที่หนังซอยย่อยออกมา แม้กระทั่งตัวละครบทรองหรือตัวละครสมทบหนังก็ไม่ได้มีพวกเขาเอาไว้ประดับเรื่องราว พวกเขาก็ยังมีประเด็นของตัวเองให้ทำและไม่ได้ถูกทิ้งไปให้คนดูรู้สึกว่า เอ็งมาเพื่ออะไรกันนะ?

      อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้ยอดเยี่ยม นอกเหนือจากการที่หนังทำได้สำเร็จในการเล่าเรื่องราวหรือเฉลี่ยบทให้เหล่าฮีโร่ทั้งหลาย นั่นคือการตีความตัวละครธานอสและนำเสนอแง่มุมของตัวร้ายตัวนี้ออกมาให้มีมิติมากขึ้น หากลองมองย้อนกลับไปในการปรากฏตัวของธานอสก่อนที่จะมาเปิดตัวแบบเต็มๆในหนังเรื่องนี้ มาร์เวลดูจะทำให้เรารู้จักเข้าในในแง่ของตัวร้ายผู้ทรงพลังและเปี่ยมไปด้วยความน่ากลัว แต่ว่าใน Infinity War เราจะได้รู้จักเขามากขึ้น ได้รู้ความคิดรู้จุดประสงค์ของเขาว่าทำไมถึงต้องการทำลายล้างจักรวาล รวมไปถึงรับรู้ได้ถึงความรู้สึก ใช่ครับ ความรู้สึกของตัวร้ายตัวนี้และหนังดันทำให้เราสามารถอินตามได้ จนมีบางครั้งบางคราวที่ผมเผลอตัวแอบเชียร์ธานอสแบบแว๊บๆด้วยซะงั้น เพราะมันรู้สึกอินตามไปด้วยจริงๆ

     จากทั้งหมดที่เล่ามา Avengers: Infinity War เป็นหนังที่ชีวิตนี้คุณควรจะไปรับชมอย่างยิ่งถ้าหากว่าคุณเป็นคนชื่นชอบการดูภาพยนตร์ บางท่านที่ยังไม่ได้รับชมเพราะคนเยอะก็รอเวลาไปอีกสักนิดก็ได้ครับ แต่นั่นมันก็อาจจะทำให้คุณรำคาญความรู้สึกตัวเองที่ต้องมาเห็นกระแสของคนที่ไปดูมาแล้ว และยังต้องคอยมาหลบหลีกสปอยด์จากโลกโซเชี่ยลอีก ยังไงก็หาจังหวะไปรับชมกันให้ได้นะครับ  อ้อ! สำหรับท่านที่มีกำลังทรัพย์และอยากสัมผัสประสบการณ์ที่ดีของหนังมาร์เวลเรื่องที่ยิ่งใหญ่ที่สุด แนะนำว่าให้รับชมในระบบ IMAX เพราะว่าหนังถ่ายทำในระบบนี้ทั้งเรื่องและฉาก 3D ก็ทำออกมาได้สุดตระการตา นั่นน่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการรับชมหนังเรื่องนี้แล้วครับ ถ้าไม่เจอผีขนม ผีโทรศัพท์หรือผีเจาะปากอ่านะ

#ลองอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง